June 24, 2024Tính đến ngày 16.8.2020, Người Pháp có hơn một tháng làm quen với trạng thái ‘bình thường mới’. Bình thường vì mọi hoạt động kinh tế xã hội gần như khôi phục như cũ nhưng mới là nhiều thói quen sinh hoạt không còn như trước nữa vì dịch Covid-19.Tuy nhiên, là một đất nước tôn sùng cái đẹp, các hãng thời trang giờ đây đã xem khẩu trang như một phụ kiện quan trọng không kém những chiếc khăn choàng cổ tôn nét quý phái của chị em hay những cravat làm nên sự lịch lãm của cánh mày râu.Khẩu trang thời trang phong phú về kiểu dáng và màu sắc nhanh chóng được tung ra thị trường mùa hè này. Về điểm này phải công nhận rằng khó ép người Pháp làm xấu bản thân họ. Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang đã làm mất đi cơ hội để nhìn thấy những nụ hôn Pháp giữa lòng phố thị.

Sau nước hoa là dung dịch rửa tayNếu như vào đầu mùa dịch, dung dịch rửa tay là một món hàng khan hiếm đến mức bị liệt vào diện phân phối có quản lý và bán có giới hạn thì nay bạn có thể tìm thấy nó miễn phí nó khắp nơi ở Pháp, từ các trạm xe buýt cho đến từng lối vào siêu thị hoặc cửa hiệu thời trang.Tại những nơi sử dụng những thiết bị chung như thư viện hoặc phòng tập thể hình, bạn luôn được nhắc nhở rửa tay sau mỗi lần đổi chỗ ngồi hoặc khi chuyển sang sử dụng thiết bị khác. Các hãng mỹ phẩm thì luôn có những dung dịch rửa tay kiêm dưỡng da của riêng mình.

Từ “chỗ ở” sang “môi trường sống”

Thật ra người Pháp từ bao đời nay luôn có suy nghĩ “sống ở nông thôn nhưng phải làm việc trong thành phố”. Giãn cách xã hội và làm việc từ xa đã hé lộ rõ hơn mong muốn từ bao lâu nay ấy của họ. Đó là một giấc mơ cũ được dịch Covid-19 xới lên dưới sự hỗ trợ của công nghệ làm việc qua mạng.Giới trẻ Pháp đang có xu hướng tìm kiến một không gian rộng rãi và nhiều cây xanh và sẵn lòng đi xa khỏi đô thị để xây tổ ấm cho mình. Xu hướng này được giải thích bởi lý do rằng télétravail (làm việc từ xa) sau một thời gian được “huấn luyện bắt buộc” bởi dịch Covid-19 cho thấy nhân viên đi làm ba ngày một tuần thay vì năm ngày vẫn đảm bảo tốt chất lượng công việc.Télétravail lại càng đòi hỏi có một không gian sống thoải mái. Từ đó người ta sẵn sàng nhượng bộ một tiếng rưỡi cho việc di chuyển từ nơi ở đến nơi làm việc để đạt được khao khát đó.Có thể nói Covid-19 không chỉ làm người Pháp thay đổi bấy nhiêu hành vi, còn vô vàn những thứ thay đổi khác làm nên sự “bình thường mới”. Chỉ thấy rõ rằng trong mỗi sự thay đổi, người Pháp đã dẹp qua nỗi sợ và sự bất tiện để tìm ra giải pháp và niềm vui.Winston Churchill có nói: “Người bi quan nhìn thấy khó khăn trong mỗi cơ hội, còn người lạc quan nhìn thấy cơ hội trong mỗi khó khăn”. Người Pháp không chủ quan nhưng vẫn lạc quan sống chung với con virus quái ác này một thời gian dài.

Lương Hà (Viết cho Thanh Niên)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *