June 24, 2024

Người Pháp muốn sống trong một không gian rộng rãi và nhiều cây xanh và sẵn lòng đi xa khỏi đô thị để xây tổ ấm cho mình. Xu hướng này được giải thích bởi lý do rằng Teletravail (làm việc từ xa) sau một thời gian được “huấn luyện bắt buộc” bởi dịch Covid-19 cho thấy nhân viên đi làm ba ngày một tuần thay vì năm ngày vẫn đảm bảo tốt chất lượng công việc. Teletravail lại càng đòi hỏi có một không gian sống thoải mái. Từ đó người ta sẵn sàng nhượng bộ một tiếng rưỡi cho việc di chuyển từ nơi ở đến nơi làm việc để đạt được khao khát đó.


Thật ra người Pháp từ bao đời nay luôn có suy nghĩ “sống ở nông thôn nhưng phải làm việc trong thành phố”. Giãn cách xã hội và làm việc từ xa đã hé lộ rõ hơn mong muốn lâu nay của họ. Sau khi việc giãn cách được dỡ bỏ, tất cả các cuộc khảo sát thị trường đã chứng minh điều đó.

Nói tóm lại, đó là một giấc mơ cũ được dịch Covid-19 xới lên dưới sự hỗ trợ của công nghệ làm việc qua mạng. Tuy nhiên các căn hộ vốn không được thiết kế để đáp ứng mong mỏi này. Do đó, sự ưa thích của các khách hàng hiện nay là những ngôi nhà sân vườn hoặc chí ít là căn hộ lớn có không gian ngoài trời (sân vườn, sân thượng…). Để có thể có được chúng với giá cả phải chăng, đương nhiên cần phải di chuyển ra khỏi trung tâm thành phố.

Thế là sự thay đổi trong nhu cầu dự kiến đã làm tăng áp lực lên giá nhà xung quanh các thành phố lớn. Theo chỉ số LPI- SeLoger, trong khi thị trường đang suy thoái vào tháng 4 và tháng 5, giá địa ốc không chỉ sống sót sau đóng băng của thị trường mà ngược lại còn được củng cố ở các khu vực ven đô thị và ở các thành phố cỡ trung bình.

Có thể nói Covid-19 dường như đang giúp phi tập trung hóa đô thị (demetropolization) ngược với nỗ lực của chính phủ muốn thúc đẩy sự tập trung đô thị. Người Pháp muốn chuyển từ “nhà ở” sang “môi trường sống”. Họ muốn có không gian, sân thượng, vườn, môi trường rợp bóng cây… Tuy nhiên họ cũng cần có Internet để làm việc từ xa. Tiêu chí này, đã trở nên thiết yếu trong mắt người mua. Thậm chí đôi khi nơi ở càng cô lập nhưng có kết nối internet tốt để lại là sự kết hợp đáng mong đợi hơn! Điều này có nghĩa là trong tương lai áp lực phát triển đô thị sẽ không chỉ về hạ tầng kinh tế mà còn có thêm sự đầu tư vào hạ tầng kỹ thuật số ở các vùng phụ cận vốn hay bị bỏ quên.
Tuy nhiên các cơ hội đầu tư mới tại các đô thị tầm trung đang vì thế trở nên tiềm năng. Địa phương nào có khả năng kết hợp tính năng động kinh tế, chất lượng môi trường sống, thương mại an toàn, chất lượng của mạng lưới giao thông và truy cập Internet, chắc chắn sẽ được ưu thế. Các khu vực này sắp tới sẽ trải qua một sự tiến hóa mà chưa ai từng nghĩ đến trước khi bùng nổ dịch Covid-19.

TS. LƯƠNG HÀ (từ Paris, Pháp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *