Lễ hội Trung Cổ Provins: một quá khứ 800 năm còn nguyên vẹn

Bài trên Thanh Niên

Thật khó mà tưởng tượng nổi chỉ cách trung tâm Paris 80 km và hơn một giờ đi xe thôi mà con người ta có thể vượt không gian lẫn thời gian trở về cái không khí của 800 năm trước nếu có dịp hòa mình vào lễ hội Trung Cổ (Les Médiévales de Provins) được diễn ra định kỳ hàng năm trong hai ngày hạ tuần tháng 6 tại thị trấn cổ Provins.


Được chia thành hai khu Thượng (Châtel) và Hạ (Val), Provins được bảo vệ chắc chắn bằng hệ thống thành lũy kiên cố bao quanh. Trong sự “an cư” đó từ thế kỷ 10 Provins đã làm nên sự thịnh vượng của mình thông qua việc tổ chức các hội chợ thương nhờ vị trí nằm giữa con đường giao thương nối Bắc Âu và biển Địa Trung Hải. Vào thời cực thịnh của mình, có 9 đường cái quan cùng 11 nhánh đường phụ cùng quy tụ về Provins . Thương nhân từ khắp châu Âu và phương Đông đổ xô đến đây mua bán trao đổi hàng hóa tạo nên sự sầm uất của các con phố và quảng trường. Provins thậm chí còn cho đúc ra những tiền riêng gọi là “Provinois Denier”.Không chỉ nổi tiếng như trung tâm thương mại, đỉnh cao danh tiếng của Provins lại được tiếp nối vào thời trị vì của Bá tước Thibaud IV, người từng tham gia nhiều cuộc vây hãm và thập tự chinh. Thibaut IV vừa là một chiến binh và lại là một nhà thơ, thế nên Provins thừa hưởng cả hai đặc điểm này từ ông ta và còn được biết đến như là một trung tâm của cả chiến tranh và văn hóa như: tháp Caesar, nhà thờ Saint-Quiriace, đường hầm Souterrains, những ngôi nhà cốt gỗ colombages…tất cả đến ngày ngay vẫn còn được gìn giữ và bảo tồn gần như nguyên vẹn. Có lẽ cũng vì vậy nên cũng ít nơi nào của nước Pháp được nhiều đại danh hào như Victor Hugo, Honoré de Balzac, Marcel Proust, Jule Verne, Umberto Eco… đến viếng thăm và dùng nhiều lời lẽ mỹ miều để ca tụng như thị trấn Provins này.Trong suốt hai ngày lễ hội, Provins như sống dậy thời Trung Cổ oanh liệt của nó bởi sự xuất hiện của vô số vị vua, hiệp sĩ, chiến binh, bá tước, giáo sĩ, phù thủy, quái nhân, thôn nữ, tiểu thư, thương buôn… từ khắp nơi đổ về với gương mặc được hóa trang cầu kỳ trong những bộ trang bộ được chăm chút tỉ mỉ đến từng chi tiết phụ kiện. Cả trong và ngoài thành là những dãy hàng quán mua bán đủ loại đặc sản đến từ quá khứ: hương liệu, da thuộc, dao kiếm, đá quý,… và những món ăn thủ công thơm nức mũi. Một du khách hiện đại bước vào đây ngỡ mình đang đắm chìm trong một không gian giao thoa của những thế giới song song, mà những con người ở đây như đang bước ra từ vô số những bộ phim lịch sử và huyền thoại như “Vùng đất thủ lĩnh rồng”, “Chúa tể những chiếc nhẫn”, “Vua Arthur”, “Sinbad”….Ở châu Âu có rất nhiều thị trấn cổ và vô số lễ hội trung cổ. Tuy nhiên đến với Lễ hội Trung Cổ Provins bạn sẽ có 48 giờ được sống trọn vẹn và ngợp thở với vô số các hoạt động sự kiện nhỏ lẻ tái hiện sinh động các hoạt động thường nhật thời trung cổ: khiêu vũ, âm nhạc đường phố, thi bắn cung, nghề truyển thống, xiếc, diễu hành, những cuộc đấu kiếm của các hiệp sĩ, những màn rượt đuổi kẻ cắp của binh lính và kết thúc hàng đêm bởi những màn bắn pháo hoa lung linh sắc màu.

Năm 2001, khi Provins được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới, dư luận Pháp từng có nhiều dư luận bàn tán cho rằng tại một đất nước nhiều kho tàng văn hoá lịch sử như Pháp, việc công nhận này phần nhiều là do các mối quan hệ của ngài thị trưởng của nó, Alain Peyrefitte, cựu bộ trưởng các bộ Giáo dục, Khoa học và Tư pháp của Pháp. Thế nhưng, với những ai một lần được hòa mình vào Lễ hội Trung Cổ Provins sẽ đứng về quyết định này của UNESCO. Bởi có thể những vị giám khảo cầm cân nẩy mực đến từ UNESCO đã bị không ấn tượng với phần xác kiến trúc của Provins mà đã bị chinh phục hoàn toàn hồn bởi vốn văn hóa sâu đậm đã được trao truyền qua nhiều thế hệ trong lòng người dân Provins, những người đã đồng hành làm nên một lễ hội văn hóa tuyệt vời không thể diễn tả nên lời này.


Với những ai sống tại Paris và vùng phụ cận, một điểm hấp dẫn nữa của là có thể tới đây hoàn toàn miễn phí bằng phương tiện công cộng. Provins vẫn nằm trong vùng Ile-de-France, tàu Transilien nối Paris với Provins được miễn phí với những ai có thẻ thuê bao Navigo và Imagine-R. Còn có sự lựa chọn tuyệt vời nào hơn cho những ngày cuối tuần cũng và các kỳ nghỉ lễ.

https://youtu.be/INb7mjWWt9s

Lương Hà

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *