June 24, 2024

Năm 2012, Đồng Tháp đoạt vị trí hạng Nhất chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Nhiều năm liên tiếp, tỉnh này luôn nằm trong top dẫn đầu. Ngày 16/4 vừa qua, một lần nữa Đồng Tháp lại đứng hạng 2 trong 63 tỉnh thành.

Đặc biệt ấn tượng, lần này, Đồng Tháp có nhiều hạng mục đạt chỉ số rất cao.

 Vùng đất Sen Hồng” nở hoa sau những nỗ lực

 Chỉ số PCI được đưa vào để đánh giá xếp hạng chính quyền các tỉnh, trong việc xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi. Trước đó, Đồng Tháp đã có nỗ lực vươn lên những vị trí cao trong bảng xếp hạng này, đáng chú ý là hạng Nhất năm 2012.

 Trong bảng xếp hạng PCI 2014, Đồng Tháp vươn lên vị trí thứ 02 với 65,28 điểm, chỉ sau “quán quân” Đà Nẵng 66,87. Trong 10 chỉ số thành phần, Đồng Tháp là tỉnh duy nhất có 4 chỉ số đứng cao nhất cả nước gồm: Gia nhập thị trường, Chi phí thời gian, Tính năng động và Thiết chế pháp lý. Các chỉ số này cho thấy kinh nghiệm những năm trước đã tạo nên những tiến bộ ấn tượng, để tạo ra biến đổi về “chất” trong việc xây dựng một tỉnh thành năng động, thành công. Các chỉ số của Đồng Tháp khiến nhiều chuyên gia kinh tế đặt câu hỏi, liệu “Đất sen hồng” Đồng Tháp có làm nên chuyện sau kỳ tích hấp dẫn này?

 

 Các chỉ số cao nhất trên

 

Các chỉ số cao nhất trên khiến nhiều người kinh ngạc vì Đồng Tháp là một tỉnh nhỏ ít được nhắc đến tại miền Tây Nam Bộ. cũng ít người biết, chỉ trong vài năm, những nhà đầu tư lớn hàng đầu như Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Minh Phú, Công ty TST, Công ty QMI, các doanh nghiệp Đài Loan, Hàn Quốc đã bước đầu xuất hiện và thăm dò cơ hội triển vọng tại một “vùng đất mới” năng động và mong chờ nhiều sự phát triển.

 Được xem là người bạn đồng hành của doanh nghiệp, ông Lê Minh Hoan, bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp chia sẻ: “Chúng tôi muốn khâu thẩm định dự án được thực hiện khoa học và chuyên nghiệp hơn, thay vì câu chuyện những doanh nghiệp phải “nằm chờ”, “nghẽn mạch” hàng tháng trời ở sở này, ngành kia mà không rõ lý do là gì. Đây là một “mặt trận” phải làm thật chỉn chu, chuyên nghiệp, vì Đồng Tháp không muốn đánh mất cơ hội phát triển và cũng không muốn “nằm chờ” doanh nghiệp đến với mình.” – Chính tâm thế này của tỉnh Đồng Tháp đã đem lại số điểm trong hạng mục Gia nhập thị trường của Đồng Tháp đến 9,37 và điểm về Chi phí thời gian 8,45 – những con số có thể hấp dẫn bất cứ nhà đầu tư nào đang tìm kiếm mảnh đất tiềm năng cho dự án mình mong đợi.

 Nâng cao hình ảnh của tỉnh với nhận diện mới

 Từ khi bước chân vào nhóm những tỉnh có chỉ số PCI cao nhất cả nước, Đồng Tháp đã lần lượt mổ xẻ các vấn đề mình gặp phải, cải tiến liên tục và hoàn thiện những khu vực còn yếu. Để được định vị rõ trong mắt nhà đầu tư, Đồng Tháp kiên trì xây dựng và theo đuổi đề án nâng cao hình ảnh địa phương. Đề án này lấy nông nghiệp và du lịch làm mũi nhọn kinh tế.

 “Thuần khiết như hồn Sen” – nét đẹp du lịch của Đồng Tháp

“Thuần khiết như hồn Sen” – nét đẹp du lịch của Đồng Tháp

 Với ngành du lịch, Đồng Tháp đang tận dụng tối đa vị trí trung tâm của vùng sông nước Tây Nam Bộ. Bấy lâu nay, du lịch của cả vùng dường như còn hụp lặn, loay hoay để tạo ra những sản phẩm khác biệt, mang tính đặc trưng riêng của mỗi địa phương. Trong bối cảnh đó, vẫn là những mênh mang sông nước, là đờn ca tài tử, Đồng Tháp đã kịp chọn cho mình hình ảnh bông sen làm chủ đạo. Từ câu slogan của ngành du lịch “Thuần khiết như hồn sen”, cho đến mascot – biểu tượng vui – là Bé Sen dễ mến, năng động xuất hiện khắp nơi, chuỗi Quà Tặng Đồng Tháp hay như ứng dụng Thổ Địa Đồng Tháp đã phát đi một tín hiệu về những bước đi bài bản, chuyên nghiệp, nhất quán của một địa phương thường bị cho là khuất nẻo này.

 

Bé Sen thân thiện, dễ mến “đón đầu” những cảm xúc tốt đẹp của du khách đến Đồng Tháp
Bé Sen thân thiện, dễ mến “đón đầu” những cảm xúc tốt đẹp của du khách đến Đồng Tháp

 

https://www.youtube.com/watch?v=NOL9LxwrwLU

Trong đề án nâng cao hình ảnh địa phương, ngoài du lịch, nông nghiệp cũng là một mũi nhọn hấp dẫn để Đồng Tháp truyền cảm hứng đến nhà đầu tư. Những cánh đồng lúa quy mô lớn, những vườn trái cây xum xuê, những đồng sen bạt ngàn, làng hoa Sa Đéc rực rỡ sắc màu, những ao cá da trơn bội thu…của Đồng Tháp sẽ còn mang cả hình ảnh của nông nghiệp “công nghệ cao, chất lượng và giá trị” mang thương hiệu tự hào “Made in Đồng Tháp”. Với đề án “Tái cơ cấu nông nghiệp đến năm 2020, tầm nhìn 2030” Đồng Tháp mang đến hi vọng phát triển ấn tượng từ cái bắt tay liên kết giữa những nhà nông chuyên nghiệp và những doanh nghiệp mới đầy kỳ vọng.

 Bé Sen thân thiện, dễ mến “đón đầu” những cảm xúc tốt đẹp của du khách đến Đồng Tháp

 

Với những thay đổi tích cực tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp, chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không thụ động chờ doanh nghiệp đến, đây là Đồng Tháp, nơi những ý tưởng khởi nghiệp có quyền mơ đến một môi trường phát triển lý tưởng nhất, giá trị nhất, dựa trên nền tảng mà con người và vùng đất Đồng Tháp này có thể đem đến cho họ.”

Từ những bước đi Đồng Tháp đang theo đuổi, người ta có thể liên tưởng đến hình ảnh một cậu bé nghèo hiếu học của đất miền Tây chân chất. Ở đó, còn đầy rẫy khó khăn về vốn, nhân sự chất lượng cao, về những doanh nghiệp lớn tạo sức bật, nhưng không hề thiếu ngọn lửa nhiệt thành từ lãnh đạo đến từng người dân địa phương.

Một ngày nào đó không xa, những câu chuyện nhàm chán về thứ hạng PCI cao của Đồng Tháp sẽ được thay bằng những con số ấn tượng về đầu tư, an sinh xã hội và những thành công của các doanh nghiệp đến và hành động cùng Vùng đất Sen Hồng.

Lương Hà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *